Bổ sung dinh dưỡng cho người bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là căn bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống. Do đó bổ sung dinh dưỡng cho người bị đau dạ dày thế nào hợp lý để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả kiến thức bổ ích về cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh đau dạ dày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với người đau dạ dày cần chú ý trong chế độ ăn cần bổ sung những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axit tiết lên niêm mạc dạ dày.

Người bệnh cần tuân thủ theo những nguyên tắc ăn uống sau:

  • Hạn chế thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán thường khó tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày của bạn. Vì thế đối với người bệnh đau dạ dày cần hạn chế thực phẩm này.

Trong chế độ ăn của người bệnh đau dạ dày, người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

Trong chế độ ăn của người bệnh đau dạ dày, người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ

  • Hạn chế thực phẩm tươi sống, lạnh

Những đồ ăn sống như rau sống, gỏi, tiết canh… hoặc những thực phẩm lạnh sẽ ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng đau dạ dày kéo dài hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Hạn chế các thực phẩm cay nóng

Những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, gừng… không tốt cho người đau dạ dày và có thể khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn.

  • Bổ sung các thực phẩm phù hợp
Người bệnh cần bổ sung rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

Người bệnh cần bổ sung rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

Trong khi bị đau dạ dày, người bệnh cần chú ý bổ sung nhiều rau xanh và các loại trái cây nhằm tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra trong chế độ ăn uống của người bệnh đau dạ dày cần chú ý:

  • Ăn đúng giờ, không bỏ bữa, không để bụng quá đói hoặc ăn quá no.
  • Ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
  • Uống đủ nước hàng ngày
  • Hạn chế chất kích thích như cà phê, rượu, bia
Người bệnh cần tránh uống rượu bia và các đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, trà

Người bệnh cần tránh uống rượu bia và các đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, trà

Dinh dưỡng tiêu chuẩn dành cho người đau dạ dày

  • Giai đoạn 1: Khi mới bắt đầu điều trị bệnh đau dạ dày, người bệnh chỉ nên ăn sữa, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.
  • Giai đoạn 2: Khi dạ dày hết đau thì ăn những thực phẩm nhuyễn như cháo hoặc súp. Khi ăn cần nhai kỹ để giảm áp lực cho dạ dày.
  • Giai đoạn 3: Ăn thành nhiều bữa trong ngày, ăn những thức ăn mềm, nấu nhừ để hạn chế bệnh tái phát. Ăn mềm tới khi tình trạng đau dạ dày khỏi hẳn.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày phù hợp, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ: dùng đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng thời gian chữa trị. Ngoài ra cần chú ý vận động thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức đề kháng giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm về bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh đau dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:

>> Đau dạ dày khi mang thai phải làm sao?
>> Nên hay không nên sử dụng gừng khi bị đau dạ dày?
>> Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96