Bị tiêu chảy nên uống thuốc gì?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Em gái cháu bị tiêu chảy đã 2 ngày nay không khỏi. Cháu định đưa em đi khám nhưng vì điều kiện nhà xa so với bệnh viện nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn thuốc điều trị. Xin hỏi bị tiêu chảy uống thuốc gì phù hợp ạ? Cháu cảm ơn.

Nguyễn Lý (Vĩnh Phúc)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tiêu chảy là bệnh thường gặp và bất kỳ ai cũng có thể bị tiêu chảy. Do đó bạn không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh của em trai mình.

Bị tiêu chảy nên uống thuốc gì?

Bị tiêu chảy nên uống thuốc gì?

Tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như nhiễm vi khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm… Khi bị tiêu chảy người bệnh sẽ có các triệu chứng như đi ngoài nhiều hơn 3 lần / ngày, phân lỏng, đau bụng, nôn…

Tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chính vì thế khi bị tiêu chảy, nhiều người băn khoăn bị tiêu chảy nên uống thuốc gì phù hợp?

Khi bị tiêu chảy, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc như:

  • Thuốc giảm đau bụng: Đây là loại thuốc làm giảm nhu động ruột, giảm sự co bóp của ruột nên nước và chất điện giải dẽ di chuyển trong ruột chậm hơn, từ đó làm tăng sự hấp thu nước, tăng độ đặc của phân.
  • Thuốc dẫn xuất từ nấm men và vi khuẩn: Loại thuốc này giúp cung cấp enzyme, axit amin và các vitamin nhóm B giúp ức chế sự phát triển của vi mấm, vi khuẩn gây bệnh.
  • Thuốc kháng tiết ở ruột non: Giúp ức chế tiết dịch ở ruột do độc tố của vi khuẩn tả hoặc viêm.
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn loại thuốc điều trị tiêu chảy hiệu quả

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tư vấn loại thuốc điều trị tiêu chảy hiệu quả

  • Bù nước và điện giải: Giúp bổ sung lượng nước đã mất do tiêu chảy, tránh các biến chứng như rối loạn hoặc shock do mất nước gây ra.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị tiêu chảy. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để tránh tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra. Đồng thời cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc bị tiêu chảy nên uống thuốc gì, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:
>> Cách chữa đau bụng tiêu chảy nhanh nhất tại nhà
>> Bệnh tiêu chảy biểu hiện như thế nào?
>> Tìm hiểu về bệnh tiêu chảy