Bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi?

Bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi là thắc mắc của những người không may mắc phải căn bệnh này, cũng như nhiều người khác. Căn bệnh này không thể tự khỏi và cách duy nhất để chữa trị là phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật bao lâu mới lành bệnh thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì?

Tìm hiểu bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi là thắc mắc của những người không may mắc phải căn bệnh này, cũng như nhiều người khác.

Bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi là thắc mắc của những người không may mắc phải căn bệnh này, cũng như nhiều người khác.

Phẫu thuật là giải pháp hữu hiệu cho căn bệnh này song cũng khiến mọi người lo sợ vết thương sau mổ sẽ lâu lành, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, lợi ích nhờ việc điều trị hiệu quả vẫn quan trọng trên hết, hơn nữa nếu để bệnh rò hậu môn tiến triển sẽ dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm. Bên cạnh đó, vấn đề phẫu thật rò hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào một số yếu tốquan trọng.

Điều trị tác động đến thời gian lành bệnh sau mổ?

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân ảnh hưởng không nhỏ tới vấn đề bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi

  • Mức độ bệnh: Nếu bệnh rò hậu môn được phát hiện và điều trị sớm khi mới ở mức độ nhẹ, việc điều trị bằng phẫu thuật sẽ nhẹ nhàng đơn giản hơn, hiệu quả điều trị cũng cao hơn rất nhiều. Khi đó. đường rò chưa ăn sâu, chưa gây viêm loét, giúp bác sĩ thao tác nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ vậy, thời gian phục hồi cũng được rút ngắn nhiều.

Ngược lại, nếu bệnh rò hậu môn đã trở nên nghiêm trọng, việc phẫu thuật sẽ rất phức tạp, thậm chí bệnh nhân có thể phải thực hiện phẫu thuật 2 – 3 lần. Lúc này, tình trạng rò đã phân nhánh phức tạp, đường rò kích thước lớn và dài, dịch mủ và phân trong đường rò rất nhiều, dễ gây ra viêm loét. Do đó để chữa khỏi bệnh sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều, dẫn tới thời gian khỏi bệnh cũng kéo dài hơn.

  • Thể trạng bệnh nhân trước phẫu thuật: Với một người bệnh có sức khỏe tốt, cơ thể không mắc những bệnh lý liên quan đến đường máu, gan thận cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác, tình trạng rò hậu môn sẽ được chữa khỏi khá nhanh. Ngược lại, những bệnh nhân có sức khỏe không tốt, hoặc đồng thời mắc thêm các bệnh khác liên quan như nứt kẽ hậu môn, trĩ hay áp xe, việc điều trị sẽ khó khăn gấp bội. Tương tự, người có sức đề kháng kém, cơ địa khó lành vết thương, vết mổ thường lâu lành hơn, dễ mưng mủ khiến việc phục hồi kéo dài.
  • Năng lực và kinh nghiệm bác sĩ: Để có kết quả điều trị tốt, phục hồi nhanh, đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Khi bệnh nhân được bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm thực hiện ca mổ, thời gian hồi phục ẽ rút ngắn, biến chứng giảm thiểu, vết mổ được xử lý tốt. Ngược lại, nếu các yếu tố này không tốt, vết mổ có thể bị nhiễm trùng, tổn thương sang bộ phận khác và làm chậm thời gian phục hồi của người bệnh.
  • Tùy từng phương pháp phẫu thuật:
Vấn đề bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có trình độ bác sĩ.

Vấn đề bị rò hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có trình độ bác sĩ.

Bệnh nhân có thể tự chăm sóc để mau lành bệnh

Ngoài việc lựa chọn địa chỉ bệnh viện phẫu thuật uy tín với các bác sĩ giỏi và máy móc dụng cụ mổ hiện đại, chăm sóc chu đáo, để mau lành bệnh và tránh tái phát, người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ và tìm hiểu để có cách hỗ trợ điều trị tốt nhất sau mổ. Chế độ ăn uống, vệ sinh, vận động hàng ngày đúng cách, khoa học, phù hợp là điều bệnh nhân cần áp dụng.

-Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến vết mổ cũng như khả năng hồi phục. Trong bữa ăn hàng ngày, người sau mổ rò hậu môn cần ăn nhiều rau củ quả tươi để tránh bị táo bón. Đặc biệt cần thiết là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Nguồn vitamin C dồi dào từ tự nhiên sẽ giúp  tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn không cho vi khuẩn tấn công vết mổ, giúp rút ngắn thời gian lành bệnh.

-Vệ sinh: Vệ sinh vết mổ đúng cách, đều đặn, giữ vết mổ khô thoáng.

-Vận động: Thời gian sau mổ cần kiêng vận động mạnh, kiêng quan hệ tình dục, đi lại nhẹ nhàng, không đạp xe và tránh mọi tác động mạnh vào vị trí vết mổ.