Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh về tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Theo ước tính, số người mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng mỗi năm là khoảng 26% dân số.
Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh về tiêu hóa thường gặp.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh về tiêu hóa thường gặp.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Tá tràng là phần ruột non tiếp nối ngay sau dạ dày. Viêm loét dạ dày – tá tràng là là hiện tượng lớp niêm mạc bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của axit và pepsin trong lòng dạ dày. Vết loét có thể là một tổn thương dạng ăn mòn, lõm, dạng hố hoặc vết lồi tương tự như polyp đại tràng. Thông thường vết loét thường ở dưới dạng các vết lõm trong dạ dày và vết lồi trong tá tràng. Viêm loét dạ dày – tá tràng được chia thành 4 loại: loét dạ dày, loét thực quản, loét tá tràng, và loét chuyển hướng Meckel.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng

  • Chế độ ăn uống nhiều chất kích thích, ăn quá chua, cay hoặc nóng, ăn nhiều chất béo hoặc thiếu dinh dưỡng kéo dài, uống nhiều rượu và hút thuốc lá trong thời gian dài.
  • Ăn uống không điều độ, không đúng bữa, đúng giờ, ăn quá khuya, quá no hay nhịn đói quá lâu.
  • Tác động của một số loại thuốc và hóa chất như axit, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…
  • Do nhiễm khuẩn H.Pylori (HP) – nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng.
  • Thường xuyên lo lắng, sợ hãi, làm việc căng thẳng kéo dài.
  • Một số bệnh lý khác như tiểu đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…

Triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thường gây nên một số triệu chứng đặc trưng như:

  • Đau bụng, vùng thượng vị sau khi ăn, với bệnh nhân loét tá tràng thì cơn đau thường xuất hiện trong 3 tiếng sau khi ăn.    
  • Đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Chán ăn, giảm cân.
  • Nôn ra máu    
  • Phân đen và có mùi hôi do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.

    Đau bụng, chán ăn,mệt mỏi là một trong các triệu chứng của viêm loét dạ dày - tá tràng.

    Đau bụng, chán ăn,mệt mỏi là một trong các triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng.

Các biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, cộng thêm người bệnh không có chế độ ăn uống thích hợp thì bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

Xuất huyết dạ dày: là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do vết loét ăn vào động mạch dạ dày tá tràng gây nên, có thể gây tử vong khi chảy lượng máu lớn một cách bất ngờ. Trường hợp này xảy ra.

Thủng dạ dày: có thể gây rò rỉ thức ăn từ dạ dày vào khoang bụng. Thủng mặt trước dạ dày thường dẫn tới viêm phúc mạc cấp tính do hóa chất và vi khuẩn, thủng dạ dày mặt sau thường kèm theo chảy máu do động mạch dạ dày tá tràng nằm ở mặt sau.

Thủng và lan tỏa: xảy ra khi vết loét lây sang các bộ phận khác như gan, thận và tụy.

 Ung thư dạ dày: viêm loét dạ dày – tá tràng do vi khuẩn H.Pylori gây ra có thể làm tăng 3 – 6 lần nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng

Để điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp vệ sinh. Cụ thể, không nên ăn thực phẩm có tính kích thích như các loại gia vị cay, chua, nóng…, không ăn nhiều chất béo và dùng các thức uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia…

Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn điều độ, nên ăn từ tốn và nhai kỹ, ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya, ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu, không vận động mạnh sau khi ăn.

Người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý để điều trị bệnh.

Người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý để điều trị bệnh.

Cùng với ăn uống hợp lý, người bệnh nên kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức và căng thẳng kéo dài.

Ngoài ra, người bệnh cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đầy đủ và đúng giờ. Thông thường, người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ được chỉ định một số loại thuốc nhằm tiêu diệt vi khuẩn HP, chống tăng tiết dịch vị và bao phủ niêm mạc để tránh tác dụng của dịch vị… Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp nhất cho người bệnh.

Hỗ trợ dinh dưỡng

Cách tốt nhất để tránh bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng phát triển nặng hơn là loại bỏ nguy cơ từ những nguyên nhân gây bệnh như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng nên chú ý trong chế độ ăn uống:

  • Ăn thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới, ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích tiết dịch vị và trung hòa axit như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, cơm, bánh quy…
  • Hạn chế dùng các loại thực phẩm kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, dưa cà muối chua, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn…   
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn và mỡ động vật. Nên ăn chất béo từ cá hoặc từ thực vật như đậu nành, dầu ô liu…
  • Tích cực bổ sung thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá…) để giúp vêt loét mau lành, bổ sung vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04.3728.0888

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://benhtieuhoa.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *