Bệnh thoát vị bẹn: Điều trị sớm tránh biến chứng và tái phát

Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp ở nam giới. Các bác sĩ cho biết, bệnh thoát vị bẹn điều trị sớm tránh biến chứng và tái phát.

Bệnh thoát vị bẹn là gì?

Thoát vị bẹn là khối phồng lên ở vùng bẹn, thường diễn ra từ từ, cảm giác đau, nặng và khó chịu ở vùng bẹn là dấu hiệu sớm nhất của bệnh. Dấu hiệu này ngày càng rõ, kèm theo việc xuất hiện một khối phồng ở vùng bẹn khi áp lực ổ bụng tăng như làm việc nặng, ho, rặn…

Hình ảnh thoát vị bẹn

Hình ảnh thoát vị bẹn

Càng về sau khối thoát vị càng lớn và xuất hiện thường xuyên khi đứng, có thể biến mất khi nằm hoặc bệnh nhân tự đẩy khối thoát vị lên.

Thoát vị bẹn thường xảy ra ở người làm các công việc nặng nhọc hoặc quá sức; các bệnh lý trong ổ bụng đưa đến thoát vị bẹn, mắc bệnh sau các phẫu thuật cắt ruột thừa, gãy xương chậu…

bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nào?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân thoát vị bẹn có thể gặp các biến chứng:

Bệnh nhân thoát vị bẹn có thể gặp biến chứng nghẽn, nghẹt, tắc ruột thậm chí là tử vong

Bệnh nhân thoát vị bẹn có thể gặp biến chứng nghẽn, nghẹt, tắc ruột thậm chí là tử vong

  • Nghẽn, nghẹt, tắc ruột
  • Hoại tử ruột, tử vong
  • Teo tinh hoàn
  • Sa tinh hoàn
  • Tràn dịch màng tinh hoàn
  • Rối loạn cảm giác vùng bìu

Điều trị bệnh thoát vị bẹn ra sao?

Bệnh thoát vị bẹn điều trị sớm tránh biến chứng và tái phát.  Tùy theo cơ sở y tế mà bệnh nhân điều trị, loại thoát vị bẹn, tình trạng bệnh nhân cũng như lứa tuổi mà các bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị tối ưu.

Có 3 phương pháp điều trị phổ biến là:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị bẹn phổ biến

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thoát vị bẹn phổ biến

  • Tái tạo thành bụng bằng mô tự thân
  • Phẫu thuật nội soi ổ bụng
  • Phẫu thuật mổ đặt tấm lưới nhân tạo và mổ nội soi ổ bụng đặt tấm lưới nhân tạo: phương pháp này rút ngắn được việc điều trị xuống 3-4 ngày, bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường sau ba tuần. Tỉ lệ tái phát, tai biến, biến chứng trong và sau mổ chưa tới 1% và bệnh nhân ít đau sau mổ.

Phẫu thuật thoát vị bẹn khá phổ biến và hầu như rất ít rủi ro. Tuy nhiên khoảng 2 – 4% trường hợp bị tái phát trong vòng 3 năm. Ngoài ra còn có các biến chứng tiềm ẩn khác như: Thiệt hại cho các ống dẫn tinh – ống mang tinh trùng đến tinh hoàn, đau tê ở vùng bẹn…

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đảm bảo và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

Gọi ngay tới số 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được hỗ trợ và tư vấn đặt lịch phẫu thuật thoát vị bẹn nhanh chóng.

XEM THÊM:

>> Thoát vị rốn là gì?
>> Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị bẹn
>> Mổ thoát vị bẹn bao lâu thì khỏi?