Bệnh rò hậu môn bẩm sinh có nguy hiểm không?

Rò hậu môn bẩm sinh là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở một số ít trẻ sơ sinh. Có thể điều trị khỏi bệnh này với điều kiện trẻ được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

Bệnh rò hậu môn bẩm sinh có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn bẩm sinh có nguy hiểm không?

Rò hậu môn bẩm sinh là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở một số trẻ sơ sinh, cần được chú ý phát hiện sớm.

Rò hậu môn ở trẻ em là tình trạng viêm nhiễm ở vùng hậu môn dẫn tới tích tụ mủ tại các tuyến ở giữa hai cơ thắt của trực tràng. Trẻ em dễ mắc bệnh rò hậu môn nếu việc chăm sóc, vệ sinh không đảm bảo. Sự hình thành của tình trạng rò hậu môn ở trẻ em có thể do những nguyên nhân như: Hệ tiêu hóa kém, các vùng như hậu môn và trực tràng hoạt động chưa ổn định.

Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh diễn biến trong một thời gian dài sẽ phát triển thành đường rò và thông ra ngoài. Sau một thời gian nhất định, chỗ rò sẽ hình thành miệng lỗ rò và lộ ra tại niêm mạc ở vùng xung quanh hậu môn.

Bệnh rò hậu môn bẩm sinh thể hiện ở tình trạng lỗ rò hậu môn đã tự hình thành từ khi trẻ sinh ra. Trong khi đó không thấy có áp xe hậu môn như rò thông thường.

Biến chứng từ bệnh rò hậu môn bẩm sinh nếu không chữa kịp thời

Nhiễm trùng lan rộng, viêm loét nặng có mủ: Đây là biến chứng thường gặp ở rò hậu môn ở trẻ em. Lúc này vùng da xung quanh hậu môn bị sưng tấy, các lỗ rò lở loét, chảy dịch mủ. Trẻ luôn phải chịu đựng cơn đau rát, ngứa ngáy khó chịu, khiến trẻ quấy khóc nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Đặc biệt đối với những trẻ có sức đề kháng thấp, tình trạng viêm nhiễm nặng do biến chứng từ bệnh rò hậu môn bẩm sinh gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn. Tổn thương rất khó lành, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Trẻ dễ bị suy nhược cơ thể, sút cân nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển về sau.

Bệnh rò hậu môn bẩm sinh có nguy hiểm không?

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh rò hậu môn bẩm sinh ở trẻ nhỏ, cha mẹ và người chăm sóc cần đưa con em mình tới bệnh viện khám sớm nhất có thể.

Làm thế nào để điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ?

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh rò hậu môn bẩm sinh ở trẻ nhỏ, cha mẹ và người chăm sóc cần đưa con em mình tới bệnh viện khám sớm nhất có thể. Bởi bệnh này càng để lâu, hậu quả càng lớn, đặc biệt với trẻ em.

Sau khi xem xét các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ thực hiện việc chẩn đoán bệnh rò hậu môn qua các phương pháp thăm dò hình ảnh. Kết quả của việc chụp chiếu sẽ giúp chẩn đoán đường rò nặng hay nhẹ. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh hậu môn cho trẻ đúng cách.

Trẻ được tiến hành ngâm hậu môn trong dung dịch povidine-iod pha loãng với mục đích sát trùng lỗ rò. Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện việc bôi thuốc đặc trị trên vùng có lỗ rò ở hậu môn.

Bệnh rò hậu môn bẩm sinh có nguy hiểm không?

Sau quá trình điều trị bệnh rò hậu môn bẩm sinh, trẻ cần được chăm sóc cẩn thận, trước hết là các bữa ăn.

Sau khi điều trị rò hậu môn ở trẻ cần chăm sóc thế nào?

Sau quá trình điều trị bệnh rò hậu môn bẩm sinh, trẻ cần được chăm sóc cẩn thận. Trước hết là các bữa ăn, trẻ nên được ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước để nhuận tràng, tránh táo bón làm cho vết rò nứt ra tái phát. Hiệu quả của việc điều trị bệnh rò hậu môn phụ thuộc khá nhiều vào thành phần dinh dưỡng.

Giữ vùng hậu môn của trẻ luôn sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng. Không cho trẻ mặc quần chật, vải bí, tốt nhất trẻ không nên mặc quần để tránh cọ sát.

Đảm bảo trẻ không hoạt động nhiều, mạnh và tránh va chạm vùng hậu môn để tổn thương không xảy ra làm cho bệnh nặng hơn.

Cho trẻ ăn uống, ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho trẻ.