Bệnh kiết lỵ chữa như thế nào?

Xin chào bác sĩ, tôi có nghe nhiều đến bệnh kiết lỵ và biết bệnh này có triệu chứng đi cầu nhiều lần và phân có chất nhầy hoặc dính máu. Bác sĩ cho tôi hỏi, có nhiều loại bệnh kiết lỵ không và bệnh kiết lỵ chữa như thế nào? Xin cảm ơn. (Mai Anh – Hà Nội)

Trả lời:

Chị Mai Anh thân mến, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc, với câu hỏi của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Chúng ta thường gọi bệnh kiết lỵ là chỉ bệnh đau quặn bụng, đi cầu nhiều lần, phân có chất nhầy, máu. Thật ra bệnh kiết lỵ có hai loại: lỵ trực trùng do vi khuẩn có tên là Shigella, còn lỵ amibe là do ký sinh trùng Entamoeba hystolitica gây ra. Vì thế danh từ chuyên môn gọi là lỵ trực trùng hay lỵ amibe.

Nguyên nhân bệnh kiết lỵ chủ yếu là ăn uống không đảm bảo vệ sinh, ăn đồ ăn chưa chín kĩ, ăn rau sống, tiếp xúc với động vật chó mèo…

Bệnh kiết lỵ chữa như thế nào?

Đau quặn bụng là một trong những triệu chứng của bệnh kiết lỵ

Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh kiết lỵ như đi cầu nhiều lần, đi phân lỏng, mót rặn, đi rồi không thấy thoải mái, sốt… bệnh nhân phải vào bệnh viện ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, không để bệnh chuyển thành nặng và có nguy cơ lây lan bệnh cho cộng đồng ở xung quanh. Bệnh lỵ trực trùng thường sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm sulfamide Cotrimoxazole (Bactrim, Lidaprim, Septril. Eusaprim…) và các kháng sinh (Ampicilline, Chloramphenicol, Tetracycline…) để điều trị. Bệnh lỵ amíp thường sử dụng loại thuốc như Metronidazole (Flagyl, Klion …) để điều trị. Việc điều trị phải có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Phòng bệnh kiết lỵ bằng cách ăn chín, uống sôi, ăn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về bệnh kiết lỵ, bệnh kiết lỵ chữa như thế nào và đặt lịch khám với bác sĩ, chị vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

XEM THÊM:

>> Bệnh kiết lỵ có nguy hiểm không?
>> Bệnh kiết lỵ ở trẻ em
>> Kiết lỵ uống thuốc gì?

BÙNG NỔ ƯU ĐÃI THÁNG KHAI TRƯƠNG: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng đặc biệt nhân dịp khai trương:

  • Tặng 30% gói khám sức khỏe
  • Tặng 30% gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám, giảm thêm 20% phí phát sinh

Và hàng ngàn quà tặng bốc thăm miễn phí giá trị khác.
Thời gian áp dụng: 30/3 – 30/4
Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *