Bệnh hẹp môn vị và cách điều trị

Hẹp môn vị là hội chứng với biểu hiện chung là tình trạng lưu thông thức ăn, dịch dạ dày xuống tá tràng bị cản trở hoặc đình trệ hoàn toàn; hậu quả dẫn đến dạ dày bị giãn to, dịch và thức ăn ứ đọng ở dạ dày sau 6 giờ vẫn chưa lưu thông hết. Hẹp môn vị mang đến cho người bệnh nhiều khó chịu, phiền toái. Bệnh hẹp môn vị và cách điều trị triệt để là vấn đề nhiều người quan tâm.
Hình ảnh cho thấy môn vị bị hẹp

Hình ảnh cho thấy môn vị bị hẹp

Nguyên nhân của hẹp môn vị

Theo các chuyên gia về y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hẹp môn vị. Có thể kể đến các nguyên nhân chính sau đây:

_ Bệnh dạ dày tá tràng: Những bệnh nhân bị bệnh dạ dày tá tràng thường bị viêm nhiễm tại ổ loét, gây phù nề niêm mạc dẫn đến chít hẹp lòng tá tràng. Và hẹp môn vị là một trong nhiều biến chứng của bệnh này

_ Ung thư hang – môn vị dạ dày

_ Polyp ở môn vị hay gần môn vị tụt xuống

_ Hẹp phì đại môn vị ở người lớn

_ Teo hang vị

Điều trị bệnh hẹp môn vị như thế nào?

Hẹp môn vị chủ yếu là điều trị bằng phẫu thuật, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải được bồi phụ nước và điện giải, nâng cao thể trạng bằng truyền huyết thanh ngọt, truyền đạm và máu nếu cần.

Phẫu thuật nhằm giải quyết tình trạng hẹp môn vị đồng thời chữa triệt để căn nguyên các bệnh gây hẹp môn vị. Nếu là ung thư dạ dày có thể cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần dạ dày tùy theo vị trí kích thước giai đoạn khối u. Trường hợp bệnh nhân đến muộn hoặc tuổi cao,  thể trạng quá yếu thì có thể nối vị tràng để lập lại lưu thông tiêu hóa. Đối với loét dạ dày tá tràng mạn tính thì cắt 2/3 dạ dày; cắt dây thần kinh X chọn lọc, đồng thời mở rộng môn vị hoặc cắt dây thần kinh số X kết hợp nối vị tràng. Bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, đang bị các bệnh mạn tính như suy tim, lao, hen… thì nối vị tràng đơn thuần.

Thăm khám sức khỏe định kì là phương pháp hữu hiệu giúp tầm soát bệnh sớm

Thăm khám sức khỏe định kì là phương pháp hữu hiệu giúp tầm soát bệnh sớm

Dự phòng bệnh hẹp môn vị

Theo các chuyên gia y tế, khám sức khỏe định kì là cách tốt nhất phát hiện bệnh sớm (nếu có) để có phương pháp xử trí kịp thời. Không những thế, khám sức khỏe định kì còn là một việc làm khoa học và có trách nhiệm đối với sức khoẻ và tính mạng của mỗi người. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì một lối sống khoa học, ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, làm việc vừa sức, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng với mọi loại bệnh tật.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến bệnh hẹp môn vị và cách điều trị; đặt lịch thăm khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 XEM THÊM:
>> Nguyên nhân của hẹp môn vị
>> Triệu chứng hẹp môn vị
>> Chẩn đoán hẹp môn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *