Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh gồm những gì?

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh khiến nhiều cha mẹ lo sợ. Chứng bệnh này khá phổ biến và gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Với trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn non nớt nên càng dễ bị tổn thương hơn.

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh khiến nhiều cha mẹ lo sợ.

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh khiến nhiều cha mẹ lo sợ.

Ọc sữa

Tình trạng ọc sữa hay xảy ra ở trẻ sơ sinh, đó là tình trạng do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và đôi khi trào ra miệng của trẻ. Trẻ bị ọc sữa có thể do sinh lý, cũng có thể do bệnh lý (ít gặp).

Nấc cụt

Nấc cụt có thể dẫn tới nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Đây là một hiện tượng thường gặp ở lứa tuổi này và là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân là do cơ hoành của trẻ co thắt không tự chủ và ngắt quãng, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín lại. Nấc thường xảy ra sau khi bú, thay đổi tư thế, khi bị nóng, lạnh… Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần 3 phút là bình thường không cần khám và điều trị gì, dần dần tình trạng này sẽ hết.

Trẻ bị tưa miệng

Trẻ bị tưa lưỡi miệng thấy có những mảng vàng đục màu như đậu hũ ở trong má, lưỡi và vòm miệng. Trẻ bị tưa lưỡi lâu ngày sẽ bỏ bú và có thể bị tiêu chảy, viêm phổi do nấm.

Hiểu được các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh sẽ khiến cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Hiểu được các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh sẽ khiến cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Táo bón

Táo bón là hiện tượng trẻ sơ sinh đi tiêu với số lần ít hơn so với bình thường (trung bình mỗi ngày trẻ đi tiêu ít nhất 1 lần trở lên, phân vàng hoặc xanh rêu lợt mềm, đóng thành khuôn). Một số dấu hiệu dưới đây cảnh báo tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh: 3 ngày hoặc có khi cả tuần, trẻ mới đi tiêu một lần. Tình trạng này kéo dài hai tuần liên tục hoặc hơn. Đi tiêu ra phân cứng, đóng thành từng cục nhỏ, trẻ quấy khóc và rất vất vả mới đi tiêu được.

Tiêu chảy

Chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bị có thể do bị rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm khuẩn đường ruột, kém hấp thu dưỡng chất. Cũng có thể do bị dị ứng với sữa hoặc bà mẹ dùng quá nhiều thức ăn lỏng, dễ tiêu hoặc thuốc nhuận tràng trong giai đoạn cho bú. Trẻ bị tiêu chảy sẽ có các dấu hiệu bao gồm: đi ngoài nhiều lần liên tục, bú kém, khóc nhiều do đau bụng… Đặc điểm phân của trẻ thay đổi: phân lỏng, nhiều nước hơn, thậm chí phân có thể màu xanh, có nhày, có máu. Trẻ có thể sốt, nôn… Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng mất nước sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp, trẻ có thể tử vong.

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cần được điều trị dứt điểm sớm

Bệnh đường tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cần được điều trị dứt điểm sớm

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị bệnh tiêu hóa

Với trẻ ọc sữa: Cho trẻ bú chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày trẻ quá mức, có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược. Khi trẻ đang ọc sữa nên bế cháu lên đầu cao, không để trẻ nằm vì như vậy chất dịch sẽ vào phế quản sẽ nguy hiểm.

Trẻ nấc cụt: Để giảm nấc, không nên để cho trẻ quá đói rồi mới cho bú và cũng không nên cho trẻ bú quá no, khi cho trẻ bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày giãn nhiều hơi. Sau khi bú nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút.

Trẻ tưa miệng: Lau miệng cho trẻ bằng khăn mềm thấm nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày để tránh tưa lưỡi. Có thể dùng nước mật ong pha loãng lau miệng. Cũng có thể dùng Natribicarbonate 4,2%, dạng gói, mỗi ngày 3 lần lau miệng cho trẻ.

Trẻ táo bón: Người đang cho con bú cần tăng cường rau xanh và trái cây tươi, uống nhiều nước trong ngày. Không nên ăn kiêng quá mức.

Trẻ tiêu chảy: Cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước bằng gói bột điện giải Oresol. Cho trẻ sơ sinh bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi.

Nguồn: https://benhtieuhoa.com.vn/

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92