Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Chào bác sĩ! Mẹ đẻ của tôi bị đau dạ dày. Xin hỏi bác sĩ, bệnh đau dạ dày có di truyền không? Bệnh đau dạ dày có chữa trị khỏi hoàn toàn được không? Người bệnh đau dạ dày nên lưu ý những điều gì trong cuộc sống và sinh hoạt? Cảm ơn bác sĩ! (Phương Mai – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Phương Mai! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bệnh đau dạ dày có di truyền không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh đau dạ dày có di truyền không?

Chị Phương Mai thân mến! Câu hỏi bệnh đau dạ dày có di truyền không của chị cũng là câu hỏi chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh đau dạ dày có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác rất cao. Cụ thể:

Bệnh đau dạ dày có di truyền không là quan tâm của rất nhiều người.

Bệnh đau dạ dày có di truyền không là quan tâm của rất nhiều người.

-Bệnh di truyền suốt qua các thế hệ, theo kiểu trội, nam hay bị bệnh gấp đôi nữ. Nếu bố và mẹ cùng bị loét dạ dày tá tràng, nguy cơ mắc bệnh ở con tăng cao hơn và bệnh cũng khởi phát sớm hơn. Bệnh hay xuất hiện nhất ở độ tuổi 16-39 (gần 53%), chỉ 5% khởi phát ở độ tuổi dưới 15.

-Do bệnh có tính di truyền cao nên cần chú ý đến tiền sử của các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, từ đó phát hiện ra các ca bệnh mang tính di truyền. Đối với những bệnh nhân này cần xét nghiệm sàng lọc để nhanh chóng có pháp đồ điều trị sớm.

-Người bệnh loét dạ dày tá tràng có tiền sử gia đình chiếm 60% ở những người liên quan ruột thịt. Trong niêm mạc dạ dày của những bệnh nhân này có số lượng tế bào thành nhiều gấp 1,5 – 2 lần so với người bình thường và nhóm máu của họ thường là nhóm máu 0 (cao hơn nhóm máu khác 1,4 lần).

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh đau dạ dày có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác rất cao.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh đau dạ dày có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác rất cao.

Người bệnh đau dạ dày nên lưu ý những điều gì trong cuộc sống và sinh hoạt?

-Thăm khám sức khỏe, nội soi dạ dày định kỳ.

-Thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

-Nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, hạn chế những thực phẩm có hại cho dạ dày như gia vị chua, cay, nóng; đồ ăn nhiều dầu mỡ; đồ ăn khó tiêu hóa; rượu, bia, nước ngọt có ga, thuốc lá…

-Ăn uống điều độ, khoa học, không bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng. Chia nhỏ bữa ăn, không nên ăn quá no hoặc để dạ dày quá trống.

-Tránh xa căng thẳng – stress

-Nghỉ ngơi điều độ, tránh thức quá khuya

-Tập thể dục thường xuyên và điều độ

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh đau dạ dày có di truyền không, chị Phương Mai vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92