Bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào?

Chỉ nghe đến bệnh dạ dày, nhiều người đã thấy sợ vì những tác động không nhỏ của nó tới sinh hoạt và công việc hàng ngày. Nhận biết các triệu chứng của bệnh sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả. Vậy, bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào?

Bệnh dạ dày là một bệnh lý ngày càng phổ biến. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang dạng mãn tính, xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Những thông tin dưới đây sẽ cho biết: Bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vùng thượng vị đau hoặc nóng rát

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào.

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào.

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng đầu tiên cho biết bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào. Cảm giác không mấy dễ chịu này có nhiều mức độ biểu hiện, tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân. Có người thấy đau âm ỉ, người khác lại thấy bỏng rát và quặn thắt.

Cơn đau dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh bị đói hoặc sau khi vừa ăn no. Ngoài ra, khi ăn quá nhiều những thực phẩm có tính kích thích niêm mạc dạ dày như bia rượu, đồ ăn chứa nhiều gia vị, thực phẩm quá chua hoặc cay nóng, người bệnh càng bị đau nhiều hơn.

Ợ chua, ợ nóng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do acid trong dịch vị dạ dày được tiết ra quá nhiều, dẫn đến ợ chua. Sự bỏng rát nơi thực quản sẽ khiến bệnh nhân bị viêm dạ dày rất khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài và không có cách khắc phục hiệu quả, biến chứng có thể xảy ra là viêm họng, viêm loét thực quản.

Buồn nôn hoặc nôn

Đây là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh viêm dạ dày, tuy nhiên nó có thể dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý toàn thân khác. Do niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, quá trình bài tiết dịch vị bị rối loạn, phản ứng của dạ dày sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn thật sự.

Để giảm bớt triệu chứng khó chịu này, bạn nên nhấm nháp một chút thức ăn khô và có tính thấm hút dịch vị dạ dày như bánh quy, bánh mỳ. Bên cạnh đó, một chút trà gừng làm ấm bụng cũng sẽ cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.

Buồn nôn hoặc nôn là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh viêm dạ dày

Buồn nôn hoặc nôn là một trong những triệu chứng khá phổ biến của bệnh viêm dạ dày

Đầy bụng, chán ăn

Chức năng tiêu hóa của dạ dày sẽ suy giảm rất nhiều nếu cơ quan này bị tổn thương. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, chán ăn. Bên cạnh đó, những cơn đau dữ dội cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn uống của người bệnh. Người bệnh sẽ kém ăn, thậm chí phải bỏ ăn giữa chừng vì quá đau.

Tuy nhiên, đây không phải là triệu chứng điển hình của bệnh viêm dạ dày. Đầy bụng, chán ăn còn có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh ở các cơ quan khác trong cơ thể, ví dụ như gan. Vì vậy, người bệnh nên trực tiếp đến các bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Đi khám định kì, bác sĩ sẽ cho bạn biết bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào

Đi khám định kì, bác sĩ sẽ cho bạn biết bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào

 Xuất huyết tiêu hóa

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa cảnh báo những tổn thương nghiêm trọng hơn đang xảy ra ở dạ dày hoặc ruột. Người bị viêm dạ dày có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen, thậm chí ra máu tươi. Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp tất cả các triệu chứng trên, kèm theo cảm giác đau quặn bụng hoặc không có cảm giác gì rõ rệt. Nếu thấy có các triệu chứng vừa nêu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, tốt nhất là bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://benhtieuhoa.com.vn/