Bật mí 6 nguyên nhân bất ngờ khiến bạn bị tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài nhiều hơn 3 lần trên 1 ngày. Có nhiều nguyên nhân “không thể ngờ” khiến bạn bị Tào Tháo đuổi. Bài viết dưới đây bật mí 6 nguyên nhân bất ngờ khiến bạn bị tiêu chảy.

Tiêu chảy do tâm trạng không tốt

Những người hay lo lắng hoặc trầm cảm có nhiều khả năng bị tiêu chảy mãn tính hơn những người khác.

Theo TS. Gina Sam, một chuyên gia về tiêu hóa tại Trường Y khoa Mount Sinai giải thích: “Có một sự liên kết khá lớn giữa các sợi tế bào não và ruột – có cùng một hệ cơ quan thụ cảm serotonin. Nếu nồng độ serotonin của bạn thấp do trầm cảm, nó cũng đồng thời ảnh hưởng tới nồng độ này trong ruột”.

Bật mí 6 nguyên nhân bất ngờ khiến bạn bị tiêu chảy

Những người hay lo lắng hoặc trầm cảm có nhiều khả năng bị tiêu chảy mãn tính hơn những người khác.

Ngoài ra, cơ thể bạn lúc đó sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol, làm tăng tốc tất cả các chức năng cơ thể, bao gồm cả chức năng tiêu hóa. Nhưng tin tốt là có một số loại thuốc dùng để điều trị chứng lo lắng, trầm cảm như Prozac cũng có thể được sử dụng để điều trị hội chứng ruột kích thích.

Thói quen ngủ thất thường cũng gây tiêu chảy

Theo một nghiêm cứu năm 2010 của Đại học Michigan (Mỹ): Y tá hay những người làm việc theo ca có nhiều “cơ hội” để trải nghiệm hội chứng kích thích ruột, một nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Việc bạn ngủ không đủ giấc – nếu bạn mệt mỏi, cơ thể lại tiết ra nhiều cortisol, một lần nữa khiến mọi thứ trong cơ thể bị thúc hoạt động nhanh hơn. Cố gắng không chỉ ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày mà còn cần phải đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho một đường ruột khỏe mạnh.

Nếu bạn biết chắc mình sẽ mất ngủ cho chênh lệch múi giờ khi đi xa, hãy cân nhắc việc bổ sung melatonin (khoảng 3mg lúc đi ngủ).

Tiêu chảy do bạn nghiện kẹo cao su không đường

Bật mí 6 nguyên nhân bất ngờ khiến bạn bị tiêu chảy

Thường xuyên nhai kẹo cao su không đường cũng có thể gây tiêu chảy

Cũng theo TS. Gina Sam thì, bất cứ lúc nào bạn nhìn thấy chữ “không đường” trên nhãn thực phẩm, nó có thể chứa sorbitol, một dạng rượu đường có thể gây ra tiêu chảy. Chất này được tìm thấy trong các loại hoa quả như táo, mơ, lê, xuân đào và mận.

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ những thứ này hoàn toàn, nhưng cố gắng chỉ ăn dưới 5 gr mỗi ngày: một thanh kẹo cao su không đường chứa 1-2gr trong khi mơ hay đào khô chứa khoảng gram mỗi quả. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại kẹo cao su không chứa các chất hóa học.

Tiêu chảy do hội chứng đau cơ xơ hóa

Các nghiên cứu đã ước tính khoảng 30-70% những người mắc chứng này – một dạng rối loạn có thể gây đau cơ và mệt mỏi, cũng có triệu chứng kích ruột như tiêu chảy.

Có những loại thuốc có thể điều trị tất cả các chứng trên, bao gồm cả các loại thuốc chống co giật như Gabapentin, thuốc chống trầm cảm cũng như các liệu pháp hành vi nhận thức.

Tiêu chảy do tập luyện nặng

Khoảng 1 nửa trong số các vận động viên viên thi đấu chuyên nghiệp thông báo về các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng lâm sàng và chăm sóc chuyển hóa. Nhưng hiện tượng này cũng có thể xảy ra với những người bình thường.

Luyện tập nặng sẽ dễ mắc các chứng bệnh về tiêu hóa trong đó có tiêu chảy

Luyện tập nặng sẽ dễ mắc các chứng bệnh về tiêu hóa trong đó có tiêu chảy

Nếu bạn tập luyện mạnh, cơ thể của bạn phải chuyển máu thay vì cung cấp cho ruột sang cung cấp cho các khối cơ, có thể gây ra chuột rút và cả tiêu chảy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước trước và trong khi luyện tập, tránh caffein, thức ăn giàu chất béo và chất xơ trước khi luyện tập 6 tiếng. Nếu những việc này không làm tình hình khá hơn hoặc bạn gặp triệu chứng khó chịu ngay cả khi chỉ luyện tập vừa phải, hãy tới gặp bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp, tránh hội chứng kích ruột.

Tiêu chảy do bạn đã từng bị bệnh tiêu hóa

Bạn đã từng đi du lịch và gặp vấn đề về tiêu hóa, dù sau đó mọi thứ có vẻ ổn, nhưng các triệu chứng trở lại sau vài tuần? Đây là tình trạng gọi là hội chứng ruột mẫn cảm IBS, khiến bạn bị viêm nhiễm phái sinh sau khi bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (như Salmonella hay campylobacter) gây tăng chuyển động ruột.

Theo thống kê, có khoảng 10% những người nhiễm vi khuẩn dạ dày – ruột bị chứng IBS này. Khoảng 50% bệnh nhân có thể tự hồi phục, những người khác cần phải điều trị theo đơn đặc trị của bác sĩ, ví dụ như thuốc chống trầm cảm liều thấp.

Nguồn: https://benhtieuhoa.com.vn/benh-tieu-hoa/benh-ly-da-day/

 XEM THÊM:
>> Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy
>> Trị tiêu chảy mạn tính
>> Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *