Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng không bình thường diễn ra ở đường tiêu hóa. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa và tình trạng bệnh ở mỗi người khác nhau. Rối loạn tiêu hóa có thể là bệnh lý hoặc không phải là bệnh lý. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp là đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, táo bón. 

Xem thêm: Tổng hợp những bài viết liên quan đến bệnh tiêu hóa

  • Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Có nhiều trường hợp mắc rối loạn tiêu hóa không phải do bệnh lý như chế độ ăn uống không phù hợp, dùng thuốc quá liều…làm mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật ở đường ruột.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống không đúng cũng gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng kèm theo như đại tiện lúc phân lỏng, lúc đặc, lúc nhão, có mùi tanh, hôi. Phân thay đổi cả về số lượng lẫn mùi, đồng thời xuất hiện các cơn đau bụng không thường xuyên.

Phụ nữ nghén khi mang thai cũng có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như không muốn ăn, buồn nôn và nôn….

  • Rối loạn tiêu hóa bệnh lý

Các triệu chứng rối loạn bệnh lý thường thấy là hiện tượng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đau bụng âm ỉ…Tuy nhiên, tùy vào từng loại bệnh mà có triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

Viêm dạ dày – tá tràng: Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường thấy là đau khi đói hoặc sau ăn, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Tùy vào từng loại bệnh cụ thể mà có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau như đau bụng. nôn, buồn nôn…

Viêm ruột thừa cấp tính thường đau bụng âm ỉ hoặc từng cơn kèm theo nôn và đại tiện.

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh gây rối loạn tiêu hóa thường xuyên do chế độ ăn uống không vệ sinh, nhiều chất tanh, chất béo…

Ở những bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, soi bàng quang) ngoài đau bụng âm ỉ hoặc đau quằn quại, đau xuyên ra máu, kèm theo chướng bụng, buồn nôn, nôn.

Căn cứ vào từng loại bệnh cụ thể mà có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau. Do đó, khi bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để tiến hành làm các xét nghiệm cụ thể nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Cách xử trí tình trạng rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Để điều trị rối loạn tiêu hóa cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Căn cứ vào căn nguyên cụ thể, loại bệnh và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Thay đổi thực đơn ăn uống phù hợp, ăn chín uống sôi…sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa

Nếu bị rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống thì cần xem lại thực đơn, chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo ăn chín, uống sôi…

 Khi rối loạn tiêu hóa có kèm theo đau bụng thì đi khám bệnh càng sớm càng tốt để đề phòng mắc bệnh cấp tính như bệnh viêm ruột thừa, thủng dạ dày, ngộ độc thực phẩm… Nếu không đi khám ngay để được xử trí kịp thời, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đối với tính mạng.

Khi bị bệnh nhiễm khuẩn, người bệnh cần dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện tự mua kháng sinh để điều trị dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn.

Để tìm hiểu thêm thông tin về triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *