Trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì?

Trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì là điều khiến cha mẹ và người chăm sóc trẻ muốn tìm hiểu. Bệnh kiết lỵ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm cuối hè, đầu thu. Đáng lưu ý, có những bé mới 2-3 tháng tuổi đã mắc kiết lỵ.

Với nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn kiết lỵ có trong phân người bị bệnh, kiết lỵ ở trẻ em cần được điều trị kịp thời và hiệu quả. Khi người bệnh đi ngoài, vi khuẩn phát tán vào nguồn nước, dính vào rau củ, thực phẩm. Nếu thời tiết khô, vi khuẩn tồn tại trong 3 ngày. Nếu trời ẩm, vi khuẩn có thể tồn tại từ 1 tới 4 tuần lễ. Do đó, vấn đề ăn uống rất quan trọng khi bé bị bệnh.

Xem thêm: đau bụng kiết lỵ nên ăn gì

Vậy trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì?

Kiêng những thức ăn nhiều bã

Trẻ bị bệnh kiết lỵ nên kiêng đồ ăn nhiều bã

Những thực phẩm chứa nhiều xơ như rau hẹ, rau cần, hành tây, giá đỗ sẽ có nhiều bã. Do có nhiều chất xơ, nhiều bã, các thực phẩm này sẽ gây kích thích đường ruột khiến bé bị đi ngoài nặng hơn. Ngoài ra chúng còn kích thích sự xuất hiện và phát triển của các vết loét đường ruột. Tình trạng đi ngoài nặng thêm rất bất lợi đối với việc hồi phục vết viêm loét.

Bé cần kiêng đồ ăn cay, nóng, nhiều gia vị

Trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì?

Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị sẽ làm tổn thương thêm dạ dày của trẻ. Đây là nhóm thực phẩm nên chú ý tránh cho bé ăn khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì?

Kiêng nước ngọt có gas

Trẻ bị kiết lỵ kiêng đồ uống có gas

Các loại nước ngọt có gas sẽ khiến bé bị đầy chướng bụng, sinh hơi, không tốt cho sức khỏe của trẻ khi bị bệnh kiết lỵ.

Hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu protein

Trẻ nên tránh đồ ăn có dầu mỡ để nhanh khỏi bệnh kiết lỵ

Dầu mỡ và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: quẩy, nhân đào hạt, lạc là các thực phẩm người bị kiết lỵ nên kiêng. Khi bị viêm đường ruột nặng, nên giảm bớt thực phẩm giàu protein như sữa bò, cá, thịt, trứng, chế phẩm từ đậu. Người bị bệnh đầy hơi cần ăn ít các món sinh hơi như khoai bung, khoai tây, đại táo…

Như vậy, thông tin về các loại thức ăn trên đã cho ta biết về vấn đề trẻ bị kiết lỵ kiêng ăn gì. Ngoài vấn đề ăn uống, cha mẹ trẻ cần cho bé dùng thuốc chữa kiết lỵ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể cho bé dùng kháng sinh, đợt điều trị 7-10 ngày. Bên cạnh đó cần chú ý phòng bệnh cho bé bằng các cách sau: cho bé ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khi chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ. Cần cho bé đi ngoài, đi tiểu hợp vệ sinh, tránh để vi khuẩn lây bệnh từ phân phát tán ra môi trường.

Nguồn: Bệnh về tiêu hóa

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.