Polyp da day là gì?

Polyp da day là gì? Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nên bệnh thường được phát hiện tình cờ thông qua kiểm tra nội soi ống tiêu hóa.

Polyp da day là gì?

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nên bệnh thường được phát hiện tình cờ thông qua nội soi ống tiêu hóa.

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày.

Các dạng polyp dạ dày thường gặp

Polyp dạ dày hình thành sẽ làm xuất hiện phản ứng sưng viêm hoặc tổn thương đến lớp niêm mạc của dạ dày. Các loại polyp dạ dày phổ biến là: Polyp tăng sản, polyp tuyến…

-Polyp tăng sản tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản là loại polyp phổ biến nhất ở những người bị viêm dạ dày.  Hầu hết polyp tăng sản không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, nhưng những polyp tăng sản có đường kính lớn hơn 2cm có nguy cơ phát triển trở thành ung thư dạ dày.

-Polyp tuyến tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến là phổ biến trong số những người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến nên cắt bỏ bởi vì những khối u này có thể phát triển thành ung thư.

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Ai dễ mắc polyp dạ dày?

– Polyp dạ dày thường gặp hơn ở những người 50 tuổi trở lên.

-Người bị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

-Người bị hội chứng ung thư ruột kết

-Tiền sử gia đình

-Người sử dụng thuốc chất ức chế bơm proton (PPI), các thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) có liên quan đến khối u tuyến fundic, PPI bao gồm esomeprazole (nexium), lansoprazole (prevacid), omeprazole…

Dấu hiệu nhận biết bệnh polyp dạ dày

Polyp dạ dày không có những triệu chứng đặc hiệu. Nhưng khi phát triển to, polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non. Một số bệnh nhân có các triệu chứng giống viêm loét dạ dày như tiêu chảy thường xuyên, đại tiện ra máu, ăn không tiêu, đau bụng, đau khi ấn vùng bụng, chảy máu, thiếu máu…

Điều trị polyp dạ dày như thế nào?

Điều trị polyp dạ dày phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện. Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và hiếm khi trở thành ung thư. Bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày, từ đó có biện pháp can thiệp, xử trí kịp thời.

Điều trị phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ để đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm. U tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi.

Việc điều trị polyp dạ dày cần được tiến hành ở các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh đường tiêu hóa được đông đảo người dân tin tưởng lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc khám chữa bệnh đạt được hiệu quả tối ưu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về polyp da day là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.