Nguyên nhân của hẹp môn vị

Hẹp môn vị là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống hạn chế. Vậy nguyên nhân của hẹp môn vị là do đâu? Làm thế nào để phòng tránh bệnh?

Xem thêm:

Nguyên nhân của hẹp môn vị

Dạ dày của người bình thường gồm tâm vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hang vị, môn vị. Môn vị nằm cuối dạ dày, chỗ tiếp nối với hành tá tràng. Khi một bộ phận nào đó của dạ dày bị tổn thương đều có ảnh hưởng tới môn vị và ngược lại.

– Nguyên nhân của hẹp môn vị là do bệnh ở dạ dày hoặc tá tràng hoặc cả hai

Nguyên nhân của hẹp môn vị

Nguyên nhân gây bệnh hẹp môn vị là do viêm loét dạ dày, ung thư hang – môn vị dạ dày…

Do viêm nhiễm tại ổ loét, gây phù nề niêm mạc dẫn đến chít hẹp lòng tá tràng. Vì vậy, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới loét xơ chai, gây biến dạng, co kéo và chít hẹp môn vị.

– Ung thư hang – môn vị dạ dày: Trong bệnh lý ung thư dạ dày, tỷ lệ ung thư vùng hang – môn vị là cao nhất. Các khối u xâm lấn lây nhiễm ở thành dạ dày xung quanh làm hẹp môn vị. Tình trạng hẹp môn vị tăng dần theo tiến triển của khối u.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: Polyp ở môn vị hay gần môn vị tụt xuống; Sa tụt niêm mạc dạ dày qua lỗ môn vị; Hẹp phì đại môn vị ở người lớn; teo cơ hang vị, hẹp phì đại môn vị; u tụy xâm lấn môn vị, tá tràng; viêm dính quanh tá tràng…

Hẹp môn vị có thể xảy ra cấp tính nhưng có thể xảy ra trong một thời gian dài với biểu hiện bệnh đa dạng, chia thành nhiều giai đoạn bệnh với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Nguyên nhân của hẹp môn vị

Hiện nay, phương pháp nội soi được sử dụng để chẩn đoán hẹp môn vị

Chẩn đoán hẹp môn vị chủ yếu dựa vào nội soi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới rối loạn chuyển hóa nước, điện giải, toàn thân suy kiệt và đe dọa tới tính mạng người bệnh. Tùy vào nguyên nhân của hẹp môn vị và mức độ hẹp mà có phác đồ điều trị phù hợp.

Cách phòng tránh bệnh hẹp môn vị

Để có cách phòng tránh hẹp môn vị cần phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

– Khi xác định bị bệnh về dạ dày – tá tràng cần được điều trị tích cực, đúng phác đồ và kiêng khem đúng mực để bệnh chóng bình phục. Hiện nay có nhiều loại thuốc tây y dùng trong điều trị bệnh dạ dày. Do đó khi bị bệnh cần điều trị triệt để, tránh để xảy ra hiện tượng viêm mạn tính, loét dẫn đến hẹp môn vị và đề phòng ung thư nhất là khi dạ dày tổn thương ở hang vị, bờ cong nhỏ, tiền môn vị.

Nguyên nhân của hẹp môn vị

Để phòng ngừa bệnh hẹp môn vị cần điều trị tích cực các bệnh về dạ dày sớm tại các cơ sở y tế

– Khi bị viêm hoặc loét hành tá tràng cũng  không nên chủ quan mặc dù hành tá tràng khi bị viêm, loét thì ít có biến chứng ung thư nhưng lại đau nhiều, dễ bị biến chứng chảy máu và rất dễ làm hẹp môn vị.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân của hẹp môn vị và biện pháp phòng tránh, mời độc giả liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *