Ngộ độc thực phẩm vào mùa hè

Những ngày hè thời tiết nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn “tấn công” các loại thực phẩm có nhiều đạm như: thịt, cá, hải sản, sữa,… khiến thức ăn nhanh bị biến chất và dễ ôi thiu. Và nếu ăn phải những loại thức ăn bị hỏng đó thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao. Hãy thực hiện ngay những nguyên tắc sau đây để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào mùa hè các bạn nhé.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết ngộ độc thực phẩm là tình trạng hay gặp vào mùa hè hơn so với các mùa khác trong năm. Đây là một bệnh lý xảy ra do ăn hay uống phải thức ăn bị ô nhiễm hóa chất, thức ăn bị nhiễm khuẩn hay thức ăn có chứa các chất độc hại với sức khỏe con người,…

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn hay uống phải thức ăn bị ô nhiễm hóa chất, thức ăn bị nhiễm khuẩn hay thức ăn có chứa các chất độc hại với sức khỏe con người

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn hay uống phải thức ăn bị ô nhiễm hóa chất, thức ăn bị nhiễm khuẩn hay thức ăn có chứa các chất độc hại với sức khỏe con người

Khi bị ngộ độc thực phẩm, người bệnh thường có những triệu chứng như:

  • Nôn mửa liên tục
  • Đau quặn bụng, đau quanh rốn, bị tiêu chảy
  • Nhức đầu, chóng mặt, bủn rủn tay chân
  • Người nhợt nhạt, toát mồ hôi lạnh, thở nhanh
  • Sốt nhẹ hoặc sốt cao (khi ngộ độc do vi khuẩn)
  • Đồng tử co nhỏ lại, huyết áp giảm, nhịp tim chậm trong trường hợp bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm nhiễm hóa chất

Khi có triệu chứng ngộ độc thực phẩm người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên tắc giúp bạn sống khỏe, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn cũng là đẩy lùi nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm trong những ngày hè nóng nực này:

  1. Chỉ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, thực phẩm sạch
  2. Không sử dụng những thực phẩm bẩn, thực phẩm đã có dấu hiệu bị ôi thiu
  3. Thực hiện theo nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”; ngâm kỹ, rửa sạch đối với tất cả các loại thực phẩm
  4. Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Mùa hè nhiệt độ cao, do đó với những thực phẩm chưa ăn ngay thì chúng ta nên để vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.

Tuy nhiên nên nhớ rằng không nên để quá nhiều đồ vào tủ lạnh, không để chung đồ sống với đồ chín, tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm.

Để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, để lẫn đồ chín với đồ sống làm tăng nguy cơ nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm

Để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, để lẫn đồ chín với đồ sống làm tăng nguy cơ nhiễm độc chéo, ngộ độc thực phẩm

Không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu vì nó khiến thực phẩm bị biến chất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng ví dụ:  thịt, cá, các loạihải sản có thể bảo quản an toàn trong ngăn đá của tủ lạnh khoảng 2 ngày, còn đối với thịt bò, thịt bê, thịt cừu có thể từ 3 – 5 ngày, …

Nếu muốn giữ lại thức ăn thừa, cần bọc kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh và cần lưu ý sử dụng những loại thức ăn này càng sớm càng tốt.

  1. Hạn chế ăn thực phẩm đường phố

Thực phẩm đường phố thường được chế biến không đảm bảo vệ sinh và cũng không được bảo quản đúng cách hoặc có chứa nhiều hóa chất độc hại nên nguy cơ ngộ độc khi ăn những loại thực phẩm này là rất cao.

  1. Giữ vệ sinh khu bếp chế biến, đảm bảo chạn bát khô ráo, sạch sẽ

Thực phẩm rất dễ bị vi khuẩn, vi trùng tấn công, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, do đó việc giữ vệ sinh sạch sẽ khu bếp chế biến, các dụng cụ nấu nướng là điều rất cần thiết giúp bạn tránh được ngộ độc thực phẩm.

Giữ vệ sinh sạch sẽ tại khu bếp chế biến và các dụng cụ nấu nướng là điều rất cần thiết giúp bạn tránh được ngộ độc thực phẩm

Giữ vệ sinh sạch sẽ tại khu bếp chế biến và các dụng cụ nấu nướng là điều rất cần thiết giúp bạn tránh được ngộ độc thực phẩm

  1. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

Càng để thức ăn ở nhiệt độ thường lâu, càng có nhiều vi khuẩn tấn công, do đó để an toàn nhất thì chúng ta nên ăn ngay sau khi chế biến xong.

  1. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín

Cần bảo quản thực phẩm đã nấu chín theo nguyên tắc bảo quản an toàn trên 60 độ C, hoặc lạnh dưới 10 độ C

  1. Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn

Thức ăn dù có bảo quản đúng cách cũng chỉ có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn chứ không diệt được hết tất cả vi khuẩn,vi trùng gây hại. Do đó trước khi ăn chúng ta nên đun kĩ lại thức ăn đó với nhiệt độ trên 70 độ C

  1. Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến món ăn, rửa tay với xà bông trước khi ăn.
Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến món ăn, rửa tay với xà bông trước khi ăn

Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chế biến món ăn, rửa tay với xà bông trước khi ăn

Hi vọng với 10 nguyên tắc mà chúng tôi vừa giới thiệu, các bạn đã biết cách bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và cũng đã biết cần làm gì để phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè.

Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến bệnh tiêu hóa cần được giải đáp, bạn đọc có thể liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909, và số hotline 1900 558 896, hoặc đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc tại địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

XEM THÊM:
>> Ngộ độc thực phẩm phải làm gì?
>> Ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh
>> Ngộ độc thực phẩm có nên truyền nước?

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.