Nên ăn gì khi bị hội chứng ruột kích thích

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi phát hiện mình bị hội chứng ruột kích thích khi đi khám sức khỏe tổng thể cùng công ty. Tôi biết chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người bị bệnh như mình. Tôi muốn hỏi nên ăn gì khi bị hội chứng ruột kích thích? Xin cảm ơn.

(Ngọc Linh, 34 tuổi)
Trả lời:
Bạn Linh thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Hội chứng ruột kích thích thường gây ra chuột rút, đau bụng, đầy hơi khí, tiêu chảy và táo bón. Đối với những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống là rất quan trọng. Vậy nên ăn gì khi bị hội chứng ruột kích thích.
Chế độ ăn nhiều chất xơ, là bước đầu tiên điều trị táo bón và giảm đau cho người bệnh.

Tuy nhiên, một số loại rau như bắp cải, rau cần tây, súp lơ thì tuyệt đối không nên ăn.

rau xanh dam

Nên ăn gì khị bị hội chứng ruột kích thích? Rau xanh là lựa chọn tốt dành cho bạn

Các chuyên gia về tiêu hóa thường khuyến khích bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn canh lá vông, uống chè tâm sen để an thần – một phương pháp hữu hiệu trong việc trị liệu hội chứng này. Tinh thần mệt mỏi, căng thẳng và tác động tâm lý ảnh hưởng đến bệnh này nên điều chỉnh tâm lý được coi như là biện pháp quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn nên luyện tập thói quen đi ngoài dù là táo bón hay tiêu chảy. Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng, cần xoa bóp bụng trước khi đi ngoài để kích thích gây cảm giác đi ngoài. Một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ sẽ giúp bệnh thuyên giảm đáng kể.
Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến nên ăn gì khi bị hội chứng ruột kích thích, điều trị ra sao và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, anh vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904970909 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.