Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi năm nay 41 tuổi, mới đi kiểm tra sức khỏe tổng thể và bị chẩn đoán bệnh hội chứng ruột kích thích. Tôi muốn hỏi người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì? Xin cám ơn

(Văn Thắng, Hà Nội)

TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời:
Anh Thắng thân mến, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:
Đối với những người bị hội chứng ruột kích thích bên cạnh việc sử dụng thuốc thì chế độ ăn uống là rất quan trọng. Vậy những người bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì tốt?
Chế độ ăn nhiều chất xơ, là bước đầu tiên điều trị táo bón và giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên, một số loại rau như súp lơ, bắp cải, rau cần tây thì không nên ăn.

tea3

Trà tâm sen tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích

Các chuyên gia về tiêu hóa thường khuyến khích bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích nên ăn canh lá vông, uống chè tâm sen để an thần – một phương pháp hữu hiệu trong việc trị liệu hội chứng này . Người bệnh có thể sử dụng thuốc (Anticholinergic) để giảm sự lưu thông nhanh của thức ăn trong lòng ruột, kháng sinh chống các tác nhân tiêu chảy trong lòng ruột… do bác sỹ chỉ định. Stress và tác động tâm lý ảnh hưởng đến bệnh này nên điều chỉnh tâm lý được coi như là biện pháp quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên luyện tập thói quen đi ngoài dù là táo bón hay tiêu chảy. Luyện tập đi ngoài ngày một lần vào buổi sáng, cần xoa bóp bụng trước khi đi ngoài để kích thích gây cảm giác đi ngoài. Nếu đi ngoài phân lỏng nhiều lần, cần phải tập đi ít bằng cách cố nhịn. Người bệnh cần kiên trì tập luyện để có hiệu quả tốt.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích nên ăn gì, điều trị ra sao và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, anh vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại  1900 558896 để được giải đáp.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.