Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ là những món ăn lỏng, nhẹ và dễ tiêu hóa như cháo, súp canh…

Kiết lỵ là bệnh nhiễm trùng ở đại tràng với tác nhân gây bệnh Entamoeba histolyca hoặc vi khuẩn Shiella gây ra. Khi bị kiết lỵ, người bệnh thường có các biểu hiện như đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, mệt mỏi và có thể chán ăn. Ngoài việc tuân thủ đúng đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh kiết lỵ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vậy chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ như thế nào?

Thực phẩm tốt cho người bệnh kiết lỵ

– Người bị bệnh lỵ nên ăn những món lỏng nhẹ, dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng như cháo, súp, canh…. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị lỵ mạn tính, nên ăn các món ăn ít bã, ít chất xơ và không có tính kích thích.

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ

Người bệnh kiết lỵ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt và giàu dinh dưỡng như cháo, súp, canh…

– Các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nên dùng như gạo tẻ, gạo nếp, mì; các loại đậu như đậu hà lan, đậu xanh, hạt sen và các loại rau củ quả tươi, sạch…rất tốt cho bệnh nhân kiết lỵ.

– Ngoài ra, trong chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể nhằm bù lại lượng nước bị mất. Người bệnh có thể uống dung dịch oresol, nước cháo muối, nước muối đường, nước gạo rang,… uống càng nhiều càng tốt tùy vào tình trạng mất nước của cơ thể.

– Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một ít.

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ

Trẻ em bị kiết lỵ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đúng độ tuổi

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ vẫn còn bú mẹ, nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ và bú nhiều hơn, lâu hơn. Trẻ bị kiết lỵ cần được cho uống nước đầy đủ và ăn giàu chất dinh dưỡng, sau khi trẻ khỏi bệnh vẫn cần duy trì chế độ ăn giàu năng lượng (giàu glucid, lipid và protein).

Thực phẩm không tốt cho người bệnh kiết lỵ

Bên cạnh việc dung nạp những thực phẩm bổ dưỡng dễ tiêu hóa, phù hợp với tình trạng bệnh kiết lỵ, người bệnh cần tránh những thức ăn sau:

– Người bị kiết lỵ cần tránh các thức ăn giàu chất xơ và thức ăn có nhiều dầu mỡ, các thức ăn chế biến sẵn (đặc biệt là thức ăn đường phố, hàng rong, thức ăn không rõ nguồn gốc).

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ

Một chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ cần phải tránh các thực phẩm giàu chất bã như hành tây, cần tây, giá đỗ…

– Những thực phẩm như hành tây, giá đỗ, rau cần, rau hẹ, uống rượu hay các đồ uống có ga có thể gây kích thích các vết loét ở đường ruột, làm nặng lên tình trạng đi ngoài do bệnh kiết lỵ.

– Các món ăn cay, mặn, hay các gia vị như ớt, hạt tiêu cũng không tốt cho người bệnh.

Một chế độ ăn tốt cho người bệnh kiết lỵ cần đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh, rửa sạch và chế biến đúng cách. Người bệnh cần  ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch trong nấu nướng, đậy kĩ thức ăn sau khi chế biến, rửa tay trước khi chế biến, trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân bị kiết lỵ (hoặc áo, quần, phân, chất nôn của họ).

Để tìm hiểu thêm thông tin về “chế độ ăn tốt cho bệnh nhân kiết lỵ” mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.