Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Nhận biết sớm những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ chủ động trong việc khám chữa và chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Xem thêm: triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa thường có những biểu hiện dưới đây:

Nôn trớ nhiều lần trong ngày là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

-Nôn, trớ sau khi ăn: Đây là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất. Nôn trớ xảy ra chủ yếu khi bé bú quá no, thời gian bú quá gần nhau hoặc khi bé được đổi loại sữa mới nhưng không hợp, do lỗ núm vú cao xu to hoặc nhỏ quá, tư thế bú chưa đúng. Ngoài ra, các dị dạng về đường tiêu hóa cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Nếu hiện tượng nôn trớ xảy ra ít, không thường xuyên và liên tục thì không đáng lo ngại nhưng nếu xảy ra liên tục, cha mẹ cần nghĩ đến khả năng con bị rối loạn tiêu hóa và đưa trẻ đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường quầy khóc nhiều.

-Đau bụng, cứng bụng, quấy khóc nhiều.

-Tiêu chảy: Tiêu chảy là một trong những rối loạn tiêu hóa điển hình ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng như nước, sống phân, phân còn nguyên thức ăn, có màu trắng, có bọt… Tiêu chảy rất dễ làm mất nước, gây suy nhược cơ thể. Chính vì thế, khi thấy trẻ có dấu hiệu tiêu chảy, cha mẹ cần cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt, đồng thời cần chú ý giữ vệ sinh cho trẻ.

-Táo bón: Hiện tượng táo bón là một dạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị táo bón thường có biểu hiện 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần, phân có màu đen, cứng, lỏn nhỏn, đầu phân có thể dính máu, trẻ khó đi vệ sinh, quấy khóc, cứng bụng…

-Trẻ bú kém: Chán ăn, bỏ bữa, bú kém là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường từ chối với tất cả các loại đồ ăn, kể cả những loại đồ ăn mà trẻ thích nhất.

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh rất dễ bị táo bón.

Cần làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ sẽ có những biểu hiện khó chịu, quấy khóc, chán ăn, bỏ bữa, mệt mỏi, mất nước, bị suy dinh dưỡng, kém phát triển… Do đó, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu về chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ để có hướng điều trị và cải thiện chế độ ăn uống kịp thời. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần:

-Theo dõi và đưa trẻ đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt.

-Bù nước và điện giải cho trẻ tránh tình trạng mất nước.

-Cho trẻ ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu hóa.

-Giữ vệ sinh tốt cho trẻ, rửa tay thường xuyên, thay tã bỉm cho trẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.