Bị tiêu chảy nên ăn gì?

Tiêu chảy là một căn bệnh rất thường gặp cả ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh tiêu chảy kéo dài lâu có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Nên ăn gì để bệnh tiêu chảy chuyển biến tốt hơn.

Tiêu chảy là gì?

Bệnh tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày kèm theo trạng thái mệt mỏi. Bệnh tiêu chảy xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thông thường là do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm kí sinh trùng hoặc là do rối loạn tiêu hoá… Bệnh tiêu chảy gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, tình trạng mất nước kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, không thể tập trung học tập và làm việc

Bị tiêu chảy nên ăn gì?

Người bị bệnh tiêu chảy nên đặc biệt chú ý về chuyện ăn uống bởi đây là lúc hệ tiêu hoá của người bệnh yếu nhất. Người bị tiêu chảy nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi:

Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho người bị tiêu chảy

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa nhưng có chứa rất nhiều các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá. Đây là sản phẩm duy nhất từ sữa không bị loại bỏ khỏi thực đơn của những người bị bệnh tiêu hoá. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua khi đi vào cơ thể sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có hại, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn. Chính vì vậy mà người bị tiêu chảy nên bổ sung sữa chua nhiều hơn.

Chuối

Chuối được biết đến với đặc tính là mềm và dễ tiêu hoá, đối với những bệnh về đường tiêu hoá khi ăn chuối sẽ được khắc phục khá ổn. Ngoài ra tình trạng tiêu chảy quá lâu ăn chuối khi bị tiêu chảy sẽ bổ sung các chất điện giải cho cơ thể.

Thực phẩm giàu tinh bột

Những thực phẩm giàu tinh bột có chứa những ít chất xơ và dễ tiêu thụ vì vậy khi bị tiêu chảy nên ăn các thực phẩm giàu tinh bột như gạo sẽ làm giảm và ngăn ngừa tình trạng này rất nhanh. Khi sử dụng gạo cần tránh các loại gạo có màu sẫm vì chúng chứa rất nhiều chất xơ có thể làm cho tình trạng tiêu chảy trở nặng.

Táo

Ăn táo sẽ làm giảm những triệu chứng của bệnh tiêu chảy

Táo rất tốt cho sức khoẻ, khi bị tiêu chảy ăn bạn ăn táo cũng rất tốt. Trong quả táo có chứa chất xơ hoà tan pectin, chất này rất có lợi cho người mắc tiêu chảy. Không chỉ vậy, lượng đường tự nhiên có trong quả táo sẽ giúp người bệnh giảm bớt cảm giác mệt mỏi, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Nước

Người bị tiêu chảy ngoài việc chú ý ăn uống thì nên uống nhiều nước. Bởi bệnh tiêu chảy làm cơ thể mất rất nhiều nước nên người bệnh cần uống bổ sung nhiều nước để cơ thể bớt mệt mỏi, nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để bù đắp cho cơ thể. Có thể uống nước dưới nhiều dạng khác nhau như nước lọc, nước canh, nước có pha oresol…

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.