Bị đau dạ dày nên ăn gì?

Bị đau dạ dày nên ăn gì là băn khoăn của nhiều người khi mắc phải căn bệnh phổ biến này. Nguyên nhân gây đau dạ dày chủ yếu bắt nguồn từ thói quen ăn uống không tích cực. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được các biến chứng, trong đó có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Có một số món ăn không chỉ ngon, dễ ăn mà còn chứa thành phần là những vị thuốc tốt cho bệnh đau dạ dày. Dưới đây là một vài gợi ý về các món ăn, giúp người bệnh giải đáp câu hỏi: Khi bị đau dạ dày nên ăn gì?

Canh dạ dày lợn nấu với hạt tiêu

Nấu món này cần một dạ dày lợn, một ít hạt tiêu, lạc, gia vị. Người nấu cần làm sạch dạ dày lợn, rồi cho hạt tiêu và lạc vào trong, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi dạ dày chín thì nêm gia vị. Ăn món này có tác dụng bồi bổ cho dạ dày, bổ khí huyết.

Nấu món này cần một dạ dày lợn, một ít hạt tiêu, lạc, gia vị. Người nấu cần làm sạch dạ dày lợn, rồi cho hạt tiêu và lạc vào trong, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi dạ dày chín thì nêm gia vị. Ăn món này có tác dụng bồi bổ cho dạ dày, bổ khí huyết.

Trứng gà tam thất

Dùng củ sen tươi, bột tam thất, trứng gà để chế biến món ăn bổ dạ dày này. Bạn cần bỏ tâm sen rồi ngâm hạt sen trong nước 1 tiếng đồng hồ. Sau đó cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Món cháo này là một bài thuốc rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh đau dạ dày.

Dùng củ sen tươi, bột tam thất, trứng gà để chế biến món ăn bổ dạ dày này. Bạn cần bỏ tâm sen rồi ngâm hạt sen trong nước 1 tiếng đồng hồ. Sau đó cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo, khuấy đều, thêm đường trắng. Món cháo này là một bài thuốc rất tốt cho sức khỏe người mắc bệnh đau dạ dày.

Cháo hạt sen

Món cháo này là giải pháp quen thuộc cho vấn đề bị đau dạ dày nên ăn gì. Người bệnh cần dùng các nguyên liệu như hạt sen, củ mài, quả hồng xiêm non và đường phèn. Khi nấu cần lấy hồng xiêm non giã giập cho vào nồi, thêm nước và đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước hồng xiêm quấy đều trên lửa nhỏ. Cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp. Ăn nóng và chia thành 3 lần trong ngày vào lúc đói Dùng trong 2- 3 ngày hoặc thường xuyên rất có ích để hỗ trợ chữa đau dạ dày.

Món cháo này là giải pháp quen thuộc cho vấn đề bị đau dạ dày nên ăn gì. Người bệnh cần dùng các nguyên liệu như hạt sen, củ mài, quả hồng xiêm non và đường phèn. Khi nấu cần lấy hồng xiêm non giã giập cho vào nồi, thêm nước và đun sôi kỹ rồi chắt lấy nước. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước hồng xiêm quấy đều trên lửa nhỏ. Cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp. Ăn nóng và chia thành 3 lần trong ngày ăn vào lúc đói. Dùng trong 2- 3 ngày hoặc thường xuyên rất có ích để hỗ trợ chữa đau dạ dày.

Cháo phật thủ đường phèn

Đi tìm lời giải cho câu hỏi bị đau dạ dày nên ăn gì, người bệnh có thể dùng món cháo phật thủ đường phèn. Món này cần đến một quả phật thủ, đường phèn và gạo lứt. Quả phật thủ được rửa sạch, cho nước và và đun sôi, sau đó bỏ bã lấy nước. Cho gạo lứt đã đãi sạch cùng đường phèn vào nấu cháo. Mỗi ngày ăn 1 bát.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi bị đau dạ dày nên ăn gì, người bệnh có thể dùng món cháo phật thủ đường phèn. Món này cần đến một quả phật thủ, đường phèn và gạo lứt. Quả phật thủ được rửa sạch, cho nước và và đun sôi, sau đó bỏ bã lấy nước. Cho gạo lứt đã đãi sạch cùng đường phèn vào nấu cháo. Mỗi ngày ăn 1 bát.

Cháo rau sam

Cháo rau sam cũng là món ăn tốt cho dạ dày. Với các thành phần rau sam, búp ổi non, hồng xiêm non, gạo, gia vị, bạn sẽ nấu được món này. Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn cháo nóng khi đói bụng, ngày 2 lần, trong 2 – 3 ngày liên tục.

Cháo rau sam cũng là món ăn tốt cho dạ dày. Với các thành phần rau sam, búp ổi non, hồng xiêm non, gạo, gia vị, bạn sẽ nấu được món này. Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn cháo nóng khi đói bụng, ngày 2 lần, trong 2 – 3 ngày liên tục.

Bí ngô và canh bí ngô

Trong thành phần của quả bí ngô chứa chất Pectin có tác dụng diệt vi khuẩn. Vì vậy, việc ăn bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Nhiều người chế biến các món ăn từ bí ngô để giúp loại bỏ vi khuẩn trong dạ dày nói riêng, cơ thể nói chung. Có thể nấu súp hoặc cháo bí ngô để ăn vào bữa tối. Mon canh bí ngô là một giải pháp khá hiệu quả và an toàn cho bệnh đau dạ dày. Ngoài ra, có thể nấu bí ngô với một ít gạo hoặc cho thêm bí ngô vào món chè giải nhiệt mùa nóng.

Trong thành phần của quả bí ngô chứa chất Pectin có tác dụng diệt vi khuẩn. Vì vậy, việc ăn bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Nhiều người chế biến các món ăn từ bí ngô để giúp loại bỏ vi khuẩn trong dạ dày nói riêng, cơ thể nói chung. Có thể nấu súp hoặc cháo bí ngô để ăn vào bữa tối. Mon canh bí ngô là một giải pháp khá hiệu quả và an toàn cho bệnh đau dạ dày. Ngoài ra, có thể nấu bí ngô với một ít gạo hoặc cho thêm bí ngô vào món chè giải nhiệt mùa nóng.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.