10 lời khuyên đề phòng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn. Đây là hiện tượng người bị trúng độc do ăn phải những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn hoặc chứa chất độc hại. Dưới đây là 10 lời khuyên để phòng ngộ độc thực phẩm của các chuyên gia y tế mà chúng ta nên áp dụng hàng ngày.

1. Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Đây là một trong những cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm hiệu quả. Chúng ta cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Đặc biệt khi tiếp xúc hoặc chăm sóc trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, mặc quần áo, đầu tóc gọn gàng; giữ móng tay sạch sẽ; băng kín vết thương hở và bị chảy máu khi xuất hiện ở tay; không ho, hắt hơi trong khi cho trẻ ăn hoặc chế biến thực phẩm.

2. Lựa chọn thực phẩm an toàn

Để tránh ngộ độc thực phẩm cần lựa chọn thực phẩm an toàn. Nên lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất sứ đã qua kiểm dịch, đảm bảo vệ sinh.

 Lựa chọn thực phẩm an toàn là một trong những cách giúp phòng ngộ độc thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm an toàn là một trong những cách giúp phòng ngộ độc thực phẩm

Cụ thể với rau củ quả: Nên lựa chọn rau, củ, quả tươi và không bị dập nát, có mùi lạ.

Với thịt cá, hải sản: Cần lựa chọn những thực phẩm có màu sắc, không có dấu hiệu ươn, mùi hôi.

Tránh sử dụng những thực phẩm bị ẩm mốc hoặc những thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có nghi ngờ nhiễm độc như cá nóc, nấm lạ…

3. Chế biến thực phẩm đúng cách 

Để tránh ngộ độc thực phẩm cần chú ý tới khâu chế biến thực phẩm. Thực phẩm cần được rửa sạch và chế biến chín kỹ. Hạn chế ăn những thực phẩm sống hoặc tái như rau sống, gỏi, tiết canh… vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm cần được chế biến dưới lượng nhiệt vừa đủ, hạn chế những món chiên nướng cháy cũng không tốt cho sức khỏe.

4. Bảo quản thực phẩm hàng ngày

Ruồi, chuột, gián… là những loài vật có thể lây truyền bệnh cho con người đặc biệt gây ngộ độc thực phẩm nếu chúng ta không che đậy kỹ. Vì thế ngay sau khi chế biến thức ăn xong cần phải che đậy thực phẩm.

Cần bảo quản thực phẩm đúng cách

Cần bảo quản thực phẩm đúng cách

Các thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh (đối với thực phẩm để vài ngày); Nên chú ý tới hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm, tránh sử dụng các thực phẩm đã hết hạn.

5. Sử dụng dụng cụ nấu nướng sạch sẽ

Nồi, chảo và các dụng cụ nấu nướng cần được cọ rửa sạch sẽ ngay sau khi vừa nấu xong. Không sử dụng khăn ẩm mốc hoặc nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Dụng cụ vừa rửa xong cần tráng với nước sôi để diệt khuẩn.

Dụng cụ đựng đồ chín và đồ sống cần phải riêng biệt; không sử dụng các dụng cụ bị hoen gỉ và khó rửa.

6. Ăn thức nên ăn ngay khi vừa nấu xong

Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.

Với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.

7. Tránh ăn uống ngoài đường, vỉa hè

Thức ăn bán ngoài đường, vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh do không được bảo quản, chế biến cẩn thận. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây bệnh. Do đó để tránh ngộ độc thực phẩm chúng ta cần tránh ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên vỉa hè, lòng đường.

Tránh ăn uống vỉa hè bởi thói quen này dễ nhiễm bệnh ở đường tiêu hóa

Tránh ăn uống vỉa hè bởi thói quen này dễ nhiễm bệnh ở đường tiêu hóa

8. Sử dụng nước sạch trong ăn uống

Nên sử dụng các nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ.

Cần sử dụng nước trong, không có mùi, không có vị lạ. Nước nên đun sôi để uống, tránh uống nước lã vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy.

9. Sử dụng dụng cụ đóng gói thực phẩm an toàn, sạch sẽ

Đóng gói thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn đã được nấu chín cần hết sức cẩn thận. Không sử dụng giấy báo hoặc túi nilong để đóng gói. Cần sử dụng đồ nhựa hoặc hộp thủy tinh đạt tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm.

10. Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ

Để phòng ngộ độc thực phẩm chúng ta cần thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

Trên đây là 10 lời khuyên đề phòng ngộ độc thực phẩm mà chúng ta nên áp dụng hàng ngày để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn thêm, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.

XEM THÊM:
>> Ăn gì khi ngộ độc thực phẩm?
>> Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm
>> Ngộ độc thực phẩm là gì?

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực thăm khám và điều trị.

Thanh toán bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế hiện đại

Được tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình

Giá khám chỉ bằng khám tự nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất
Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900 5588 96 để biết chi tiết.